Tư vấn hỗ trợ

0905.429.426

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Trên tay ổ khoá Yale YDM7116A: cảm biến vân tay đã tiện rồi, dùng nền tảng smarthome mới

Dương Hồng Phúc | 25/07/2022

Nói trước về khả năng unlock vân tay, đây là cái mình quan tâm nhất vì nó giúp bạn ra vào nhà tiện hơn rất rất nhiều. Khi bạn dùng thẻ hay dùng chìa khóa thì có khả năng quên, chứ vân tay thì sao mà quên được, xác suất bạn bị nhốt ở ngoài sẽ thấp hơn rất nhiều.
 

o_khoa_yale_8.jpg


Cảm biến vân tay trên con YDM7116 là loại phải quét từ trên xuống dưới, không phải loại cảm biến điện dung có thể đọc trọn vân tay như trên điện thoại. Bạn phải kéo cái lẫy lên rồi vuốt xuống mới được, mình nghĩ rằng Yale có thể bỏ luôn cái lẫy che cảm biến này cho tiện, khỏi phải làm thêm 1 thao tác. Về độ nhạy và độ chính xác thì nó ngang với con Xiaomi OJJ X1 hàng xách tay mà mình đang dùng ở nhà, quét cái là vào thôi. Anh em có thể xem video để thấy rõ hơn.


Bạn sẽ kích hoạt việc đăng kí dấu vân tay ngay từ cái ổ khóa này bằng một hàng nút ở phía trong của cửa, không cần phải dùng app. Nếu lo sợ bị ai đó lợi dụng lén cài vân tay thì bạn có thể chuyển qua chế độ nâng cao (mã chủ) của khóa và đăng ký qua app. Với mỗi dấu tay được đăng kí, bạn có thể ghi tên người để biết ai ra vào lúc nào. Lịch sử này sau đó có thể xem lại từ app của Yale.

Về chức năng unlock bằng mật khẩu, thẻ từ (có thể dùng chung với thẻ xe, thẻ thang máy chung cư), và chìa khóa cơ thì khá là cơ bản rồi không có nhiều thứ để nói. Có cái hay là bạn có thể nhập passcode theo dạng mã sai + mã thật, hoặc mã thật + mã sai trong cùng 1 chuỗi số. Dù bạn nhập theo chiều nào thì miễn là có passcode đúng của bạn thì cửa sẽ mở ra, tránh mấy thằng tọc mạch xung quanh nhìn lén.

o_khoa_yale_3.jpg

À, Yale YDM7116 có hỗ trợ tạo mã passcode dùng 1 lần (OTP), tiện trong các trường hợp bạn cần cho thợ hay kĩ thuật chung cư vào nhà kiểm tra mà bạn bận không thể ở nhà đón họ. Mã này sau khi dùng 1 lần là sẽ hết hạn, không xài được nữa. Bạn cũng không phải chia sẻ mật khẩu chính của mình.

Cái mình thấy ổ Yale này nổi bật hơn so với các ổ khóa thông minh khác nằm ở chức năng bảo mật của nó. Mấy thứ ấn tượng như sau:

Khóa không cho bên ngoài mở cửa vào: Cái này giống như là một chốt an toàn thứ hai, khi bạn đã vào trong nhà đầy đủ rồi thì gạt chốt để bên ngoài không mở vào được. Chỉ khi họ có chìa khóa cơ thì mới mở được mà thôi.

Khóa không cho bên trong mở cửa ra: Khi bạn đã đi hết ra ngoài, bạn có thể kích hoạt chức năng này, nếu mở từ bên trong thì sẽ hú còi báo động. Đây là một hình thức đuổi trộm nếu lỡ trộm có chui ban công hay đường nào đó vào nhà của bạn.

Tự khóa 3 phút khi mở sai 5 lần: Này dễ hiểu rồi hen.


Chốt an toàn: cái này khác với nhiều loại khoá cửa thông thường, bạn phải vừa nhấn chốt vừa gạt tay cầm thì cửa mới mở. Cái này để tránh trường hợp con nít nghịch ngợm vô tình gạt tay cửa khiến cửa mở ra, hoặc trộm có luồng tay, luồng gậy vào để gạt tay nắm thì vẫn không mở được cửa. Nếu không thích dùng chức năng an toàn này thì anh em có thể vô hiệu hóa nó bằng một cái cây mở ốc lục giác (có kèm sẵn trong hộp sản phẩm). Nhưng mình không khuyên việc này, chức năng này rất hay, nên dùng.
 

o_khoa_yale_9.jpg


Ổ Yale YDM7116 này dùng nguồn là 4 cục pin tiểu AA lắp ở mặt sau của ổ khóa. Trong trường hợp hết pin, bạn có thể đi mua cục pin vuông 9V và gắn vào mặt trước của khóa, nó vẫn có thể chạy được như thường, đầy đủ mọi chức năng. Ổ Xiaomi mình đang dùng thì có cổng microUSB để cấp nguồn khẩn cấp chứ không dùng pin như này. Pin 9V cũng dễ mua nên không phải là vấn đề.
 

o_khoa_yale_5.jpg


YDM7116 có thể lắp vào các cửa gỗ có độ dày từ 40mm đến 80mm, Yale sẽ có thợ khóa chuyên nghiệp tới tháo khóa cũ và lắp khóa mới cho bạn, không phải lo lắng gì, họ cũng sẽ khoét lỗ thêm để gắn cho vừa hoặc nhét thêm các miếng gỗ vào để che lỗ nếu ổ cũ quá dài. Và bạn cũng không cần quan tâm đến việc cửa mình hướng nào, tay nắm của ổ Yale có thể đổi trái phải đều được hết.

Để quản lý ổ khóa, bạn có thể dùng app Yale cài lên điện thoại, nó sẽ giao tiếp Bluetooth với ổ khóa để unlock từ xa, hiển thị trạng thái, xem lại lich sử ra vào nhà. Nếu muốn điều khiển từ xa, ví dụ bạn kinh doanh Airbnb mà muốn mở cửa từ xa cho khách, thì bạn phải mua thêm 1 cục Yale Link Bridge, nhờ cục này thì ổ khóa mới đưa dữ liệu ra vào Internet được. Nó giống Bluetooth Gateway của Xiaomi vậy đó. Cục này bán riêng, không đi kèm theo ổ khóa.

Và cũng lần đầu tiên mình thấy 1 ổ khóa thông minh có thể đổi module kết nối. Đi kèm theo ổ khóa là một module Bluetooth, nhưng bạn có thể gỡ nó ra và thay bằng module ZigBee hoặc các kết nối tầm gần nào đó trong tương lai. Hiện tại ổ khóa Yale này có thể dùng với hệ sinh thái nhà thông minh của Lumi, Control 4 và khi đó bạn sẽ cần module ZigBee hoặc Z-Wave cho việc này.


Hơi tiếc là nó chưa support cho Google Home như dòng Yale Living nên bạn chưa thể điều khiển hay nhận thông báo khóa từ app Google Home được. Yale có dòng khóa Yale Living đang bán bên Mỹ dùng được với Google Home, hóng họ sớm đem về Việt Nam.

o_khoa_yale_21.jpg

Thảo luận về chủ đề này
icon icon icon icon
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng