Tư vấn hỗ trợ

0905.429.426

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Thiết bị thông minh là gì?

Dương Hồng Phúc | 23/11/2022

Gần đây, một thiết bị thông minh đã trở thành đồng nghĩa với bất kỳ thứ gì có thể kết nối với Internet, nhưng có nhiều hơn một thiết bị được gọi là thiết bị 'thông minh'. Để một thiết bị được gọi là thiết bị 'thông minh', nó có thể đáp ứng các tiêu chí sau.

cảm biến

Một cảm biến là những gì phân biệt một thiết bị với một thiết bị thông minh. Một thiết bị thông minh sẽ có thể nắm bắt một số thông số từ môi trường của nó, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm, độ rung, v.v. Nó hoạt động như mắt và tai của bạn để biết môi trường xung quanh nó.

Cung cấp giá trị

Nó sẽ có thể cung cấp giá trị cho người dùng. Nếu một thiết bị không cung cấp bất kỳ giá trị gia tăng nào, sẽ không có ai sẵn sàng trả tiền cho nó. Nó có thể đơn giản như khả năng điều khiển đèn từ điện thoại của bạn và sử dụng máy học để hiểu sở thích của bạn trong ngày. Không có bất kỳ giá trị nào, một thiết bị 'thông minh' thực sự chỉ là một thiết bị được điều khiển từ xa.

Sức mạnh xử lý

Nó nên có khả năng xử lý để đưa ra quyết định thông minh để hoạt động hiệu quả hơn và thực thi các quyết định nhanh hơn, thay vì gửi tất cả thông tin lên đám mây để xử lý và ra quyết định. Tùy thuộc vào trường hợp sử dụng IoT, yêu cầu sức mạnh xử lý của thiết bị thông minh có thể khác nhau. Nếu cần đưa ra quyết định ngay lập tức, thì thiết bị thông minh cần có thêm sức mạnh xử lý để đưa ra quyết định. Nếu trường hợp sử dụng không yêu cầu quyết định ngay lập tức, thì rất nhiều điều có thể được thực hiện trong các hệ thống phụ trợ.

Phương thức giao tiếp

Nó sẽ có thể giao tiếp với các thiết bị khác hoặc với đám mây. Họ nên có khả năng kết nối chúng tôi với dữ liệu có thể hiển thị thông tin chi tiết về cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và cung cấp các phân tích dự đoán dựa trên dữ liệu đã nói. Có rất nhiều cơ chế giao tiếp có sẵn như MQTT, Bluetooth, GSM, LPWAN, Sigfox, v.v. cho các trường hợp sử dụng khác nhau - và chúng đang phát triển nhanh chóng.

 

Nguồn năng lượng

Nó nên có một nguồn năng lượng. Nó có thể là một đường dây điện chính, pin, năng lượng mặt trời, vv Nó có thể là một lần sạc pin một lần có thể kéo dài trọn đời của thiết bị hoặc là một nguồn năng lượng bổ sung.

Ký ức

Nó nên có bộ nhớ trong để đưa ra quyết định thông minh và hành xử phù hợp với môi trường bên ngoài của nó. Bộ nhớ trong cũng được yêu cầu để cài đặt các tác nhân thiết bị hoặc cho một số xử lý cục bộ. Khi độ phức tạp của ca sử dụng tăng lên, do đó sẽ là yêu cầu bộ nhớ trong tương lai.

Dễ sử dụng

Cuối cùng, nó phải dễ sử dụng. Khi bạn có hàng ngàn thiết bị thông minh để quản lý, thì bạn không muốn khó sử dụng và quản lý chúng. Bạn muốn nó dễ dàng nhất có thể để thiết lập và quên chúng trong thời gian dài - tất cả trong khi mong đợi chúng hoạt động với mức tối thiểu hoặc không cần bảo trì. Trong trường hợp cần nâng cấp firmware trên thiết bị, nó phải mượt nhất có thể.

Tóm lược

Đó là sự kết hợp của tất cả những điều trên làm cho một thiết bị 'thông minh' trở thành sự lựa chọn tốt hơn cho người tiêu dùng hơn là một thiết bị câm. Một thiết bị thông minh cung cấp cho họ (và bạn) dữ liệu dễ hiểu ngay trong tầm tay của bạn và thêm giá trị, cùng với kiểm soát.

Đã đến lúc chúng tôi ngừng gọi mọi thứ kết nối với Internet thông minh.

    icon icon icon icon
    Danh mục
    Danh sách so sánh

    Giỏ hàng