Tư vấn hỗ trợ

0905.429.426

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Smart Home: Xu hướng hứa hẹn khuấy đảo bất động sản 2021

Dương Hồng Phúc | 30/08/2021

Ước tính quy mô của thị trường này sẽ lên hàng trăm tỉ USD trong những năm tới. Khái niệm về Smart home cũng đã không còn xa lạ với nhiều người dùng Việt Nam. Đó là dấu hiệu tốt cho thấy xu hướng này sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lại.

Thiết bị nhà thông minh smarthome là gì? Vì sao sẽ trở thành xu hướng?

Không ít các chủ đầu tư đang đẩy mạnh phát triển nhà thông minh để tăng lợi thế cạnh tranh cho các dự án của mình, thu hút người dùng tìm đến. Định hướng này hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt là giới trẻ.

Smart home – Đẳng cấp sống của lối sống hiện đại

Hãy tưởng tượng sau một ngày làm việc mệt mỏi trở về, chỉ với một cái quét tay trên điện thoại, đèn điện trong nhà đều bật sáng, máy nước nóng thậm chỉ cũng đã bật sẵn chỉ chờ bạn vào tắm quả là tuyệt với đúng không nào, bạn cũng không cần bật mở từng cái công tắc một như trước nữa.

Đặc biệt là bạn còn có thể mở cửa cho người thân, bạn bè đến chơi từ xa ngay cả khi bạn không có ở nhà. Qủa là một cuộc sống đẳng cấp tiện lợi không gì bằng.

Không chỉ có thế Smartphome còn rất an toàn. Một Smart Home có thể tích hợp mạng truyền thông kết nối các thiết bị và dịch vụ điện gia dụng, cho phép gia chủ điều khiển, giám sát hoặc truy cập chúng từ xa.

Sunshine City Sài Gòn - Căn hộ công nghệ 4.0 đầu tiên tại Tp.HCM — Đông Tây  Land

Smart home khác với Home Automation như thế nào?

Nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Nói một cách dễ hiểu Home Automation (nhà tự động) đơn thuần chỉ là các thiết bị hoạt động theo các kịch bản và lịch trình đã được cài đặt sẵn. Nó không thể tùy biến linh động các ngữ cảnh thực tế như nhà thông minh.

Ngôi nhà thông minh được xây dựng trên nền tảng khái niệm Internet vạn vật (IoT). Các thiết bị trong nhà có thể trao đổi thông tin với nhau, tùy biến theo nhu cầu, thói quen của người dùng, điều chỉnh các chức năng phù hợp với các thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Hệ thống nhà thông minh, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà.

Chẳng hạn, hệ thống điều khiển ngôi nhà sẽ ghi nhận lịch trình buổi sáng của bạn sau khi thức dậy là bạn sẽ tập thể dục, tắm, làm bữa sáng rồi đi làm. Hệ thống nhà thông minh sẽ học thói quen này của bạn, thực hiện điều khiển các thiết bị trong nhà tương ứng với lịch trình đó.

Smart home tiện ích như thế nào?

Lợi ích nổi bật của hệ thống nhà thông minh là tạo sự an tâm cho chủ nhà và những tiện nghi vượt trội mà nó mang lại so với các thiết bị truyền thống. Bạn có thể an tâm khi đi ra khỏi nhà mà quên đóng cửa, tắt bếp, tắt nước…

Hệ thống sẽ gợi ý hoặc hỗ trợ bạn bật tất cả các thiết bị cần thiết theo lịch trình thói quen của bạn. Như vậy, chỉ cần một thao tác bấm nút là máy tập thể dục bật, rèm cửa kéo lên, quạt thông gió hoạt động, bình nóng lạnh bật,…

Bạn có thể kiểm tra tất cả trạng thái ngôi nhà của mình từ xa và chỉ với một cú chạm, chuyển tất cả thiết bị trong nhà sang trạng thái mình mong muốn. Không chỉ có vậy, nhà thông minh còn giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cho ngôi nhà.

Hệ thống điện chỉ bật lên khi bạn có mặt và tự động tắt đi khi bạn không có trong ngôi nhà. Hệ thống điều hòa, lọc không khí, hút ẩm hay sưởi ấm sẽ hoạt động ở mức tối ưu theo thói quen và nhu cầu từng thời điểm của bạn.

Smart home – xu thế phát triển tất yếu của thị trường nhà ở tương lai

Với giới trẻ hiện tai, thói quen sử dụng smartphone đã trở thành một điều tất yếu thì Smart home chắc chắn sẽ được trở thành một nhu cầu không thể thiếu.

Theo báo cáo của Zion Market Research, năm 2016, thị trường nhà thông minh toàn cầu đã đạt giá trị khoảng 24,1 tỉ USD, năm 2022 dự kiến đạt 53,45 tỉ USD với mức tăng trưởng trung bình hàng năm trên 14,5%.

Và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang chứng kiến làn sóng Smart Home nở rộ. Thống kê của Statista, công ty của Đức chuyên về thị trường và dữ liệu người tiêu dùng, cho thấy thị trường nhà thông minh Việt Nam đạt doanh thu khoảng 83 triệu USD vào năm 2019.

Công ty này cũng dự báo quy mô thị trường này sẽ đạt khoảng 437 triệu USD vào năm 2023, tương đương tốc độ tăng trưởng dự kiến 51,7% trong giai đoạn 2019 – 2023. Statista đánh giá thị trường nhà thông minh Việt Nam có tiềm năng rất lớn và sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai.

Một trong khó khăn lớn nhất cho Smart home đó là việc người Việt có thói quen sống chung với nhau nhiều thế hệ. Những thế hệ trước gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ và làm quen với Smartphone. Tuy nhiên với những gia đình nhỏ, hoặc thế hệ trẻ độc thân thì Smart home chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Trong tương lai, các nhà phát triển phải nỗ lực hơn trong việc xây dựng căn hộ thông minh thực thụ tại Việt Nam. Thị trường nhà thông minh tại Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng rất lớn. Đây sẽ là một xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới.

icon icon icon icon
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng